ขายข้าวโพดคลุกเนย !! อาชีพเสริมลงทุนแค่หลักพัน
ขายข้าวโพดคลุกเนย
เป็นอาชีพเสริมลงทุนน้อย ทำง่าย เป็นของกินเล่นที่ขายได้กำไรดี และที่สำคัญขายได้ตลอดปี โดยเฉพาะบริเวณหน้าโรงเรียน หน้ามหาวิทยาลัย หรือตลาดนัด หลาย ๆ คนคงเคยทานข้าวโพดคลุกเนยอย่างแน่นอน โดยข้าวโพดคลุกเนย เป็นของกินเล่นที่ใครหลาย ๆ คนต่างชื่นชอบ ข้าวโพดนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก เพราะมีไยอาหารมาก ทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ข้าวโพดคลุกเนย สามารถทำขายเป็นอาชีพเสริมได้ตลอดทั้งปี สามารถทำกำไรได้ถึงวันละ 300 – 400 บาทขึ้นไปเลยทีเดียว
ขายข้าวโพดคลุกเนยเริ่มต้นอย่างไร ?
อุปกรณ์ที่ใช้
- เตาแก๊สปิกนิก และหม้อสำหรับต้มข้าวโพด หรือกระทะไฟฟ้า
- อ่างเล็กสำหรับคลุกข้าวโพด ทัพพี ,ทิชชู ,หนังยาง
- ข้าวโพดหวาน 10 กิโลกรัม ราคา 80- 100 บาท/ถุง
- แก้วพลาสติกเล็ก 4 – 6 ออนซ์ ราคาแถวละ 25-30 บาท
- น้ำตาลทรายขาว กิโลกรัมละ 24 บาท
- นมสดกระป๋อง กระป๋องละ 20 บาท
- เนยเค็ม ก้อนละประมาณ 70 บาท
- ช้อนพลาสติก ราคา 10-15 บาท
การขายข้าวโพดครั้งแรก ให้ทำขึ้นมาสำหรับขายแค่ 2 กิโลกรัมดูก่อน ถ้าขายดีก็ค่อยต้มเพิ่ม เพราะลูกค้ายังไม่ค่อยรู้จัก คนก็อาจจะยังซื้อน้อย ขายน้อยดีกว่าทำแล้วขายไม่หมดขาดทุน
- ล้างข้าวโพดให้สะอาด จากนั้นนำเมล็ดข้าวโพดไปต้มให้สุกในน้ำร้อนจัด น้ำที่ใช้ต้มควร เป็นน้ำดื่มไม่ใช่น้ำก๊อก เวลาต้มใส่ใบเตยลงไป 2 ใบ ใส่น้ำตาลและเกลือเล็กน้อย เพื่อให้ ข้าวโพดที่ได้มีรสหวานและเค็มเล็ก ๆ ( ข้าวโพดดิบ 2 กิโลกรัม ต่อน้ำต้มเดือด 3 ลิตร ใส่ น้ำตาล 100 กรัม และเกลือปลายช้อน )
- เมื่อข้าวโพดที่สุกดีแล้ว จนเมล็ดข้าวโพดที่ต้มลอย ก็ซ้อนเมล็ดขึ้น ใส่ในซึ้งนึ่งเวลาขาย เพื่อให้ข้าวโพดร้อนตลอดเวลา
- อุปกรณ์ในการปรุง มีชาม 1 ใบ ทัพพี 1อัน ไว้สำหรับคลุกข้าวโพดให้เข้ากัน
- ตักข้าวโพดใส่ลงในชาม 2 ทัพพี ( ประมาณ 100 กรัม )
- จากนั้นตักเนย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 2 ช้อนครึ่ง ( ช้อนโต๊ะเล็ก ) นมจืด 1 ทัพพี แล้วคลุกทุก อย่างให้เข้ากัน
- เสร็จแล้วเทใส่ถ้วย 6 ออนซ์ที่เตรียมไว้สำหรับขายได้เลย เอาทิชชูพันแก้วด้วย เพื่อกัน ร้อนและกันเลอะมือ
ข้าวโพด 10 โล ขายแก้วละ 15 บาท ก็จะได้ 600 บาท ซึ่งมีต้นทุน อยู่ที่ 250 บาท เมื่อเราหักต้นทุนแล้วเราจะได้กำไรประมาณ 350 บาท/ข้าวโพด 10 กิโลกรัม จัดเป็นอาชีพเสริมกำไรดีอีกอาชีพหนึ่ง
การขายข้าวโพดคลุกเนย ถ้าจะทำเป็นอาชีพเสริมแบบถาวร ต้องทำขายอยู่ในทำเลที่มีคนผ่านไปผ่านมาเยอะ ๆ ถึงจะมีลูกค้ามากพอ ให้มีกำไรอยู่ได้ แล้วลูกค้าคนกินไม่เบื่อง่าย แต่หากทำขายอยู่กับที่ ในชุมชนของตนเองที่มีคนจำกัด เห็นบ่อย ๆ ทานบ่อย ๆ ก็คงเบื่อกันบ้าง ดังนั้นจึงทำขายได้แค่ระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ขายไปสักพักลูกค้าก็เบื่อ ทำเลที่สำคัญเลยก็คือตลาดนัด หากทำเลดี ๆ ทำขายดี ๆ รับรองได้ว่ากำไรเกินพันต่อวันแน่นอนครับ
ที่มา http://www.kingsmes.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น