กุยช่ายขาว ปลูกง่ายรายได้ดี อีกอาชีพทำเงิน
ท่านที่กำลังมองหาว่าจะทำธุรกิจอะไร หรือจะปลูกอะไรขายดี บางกอกทูเดย์ ขอนำเสนอ กุยช่ายขาว ลงทุนน้อยแต่สามารถขายได้ทั้งปี ศัตรูพืชน้อย ทำได้ทั้งเป็นธุรกิจและอาชีพเสริม กุยช่ายขาว ปลูกแค่ 1 ครั้งแต่สามารถเก็บผลผลิตขายได้หลายครั้ง น่าสนใจมากๆมีตัวอย่างเกษตรกรที่ทำแล้วประสบความสำเร็จ เรามาดูกันว่าเขาทำกันอย่างไร เผื่อว่าจะได้สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางหากว่าท่านใดที่สนใจทำธุรกิจด้านนี้
เรามาดูตัวอย่างเกษตรกร จากหนังสือพิมพ์คมชัดลึก ที่ลงไว้ครับตัวอย่างเกษตรกรที่ปลูกกุยช่ายขาวท่านนี้ทำอย่างไรบ้าง
คุณ เบ้า สีทาสังข์ ลูกค้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) แห่งบ้านห้วยทอง ต.โพนสูง อ.ด่านซ้าย จ.เลย หนึ่งในเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จในการปลูกกุยช่าย จนสามารถสร้างรายได้หลักหมื่นต่อเดือน โดยมีแปลงปลูกกุยช่ายเพียงแค่ 2 แปลง ใช้พื้นที่เพียง 1 ไร่ เท่านั้น โดยเบ้าเล่าให้ฟังว่า ในอดีตเคยปลูกข้าวไร่เพื่อจำหน่าย มีรายได้เพียง 5,000 บาทต่อปี แต่หลังจากได้ไปศึกษาเรียนรู้และอบรมการทำไร่นาสวนผสม ที่ศูนย์เรียนรู้เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจพอเพียง ที่ จ.ขอนแก่น ทำให้มองเห็นหนทางในการประกอบอาชีพทางการเกษตรมากขึ้น
“ในตอนนั้น ทำทุกอย่าง ทั้งเลี้ยงหมู เลี้ยงไก่ โค กระบือ ขุดบ่อเลี้ยงปลา ปลูกข้าวโพดและทำสวนลิ้นจี่ด้วย จนกระทั่งปี 2552 มีบริษัทเอกชนที่รับซื้อกุยช่าย มองเห็นว่าเราขยัน มีที่ดินและปลูกพืชผักหลายชนิด จึงนำพันธุ์กุยช่าย ซึ่งเป็นต้นอ่อนมาให้ทดลองปลูก โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ก็เลยแบ่งพื้นที่ 1 ไร่ ยกแปลงปลูกกุยช่าย 2 แปลง หลังจากทดลองปลูกปรากฏว่าต้นกุยช่ายให้ผลผลิตดีมาก ปลูกครั้งเดียวสามารถตัดจำหน่ายได้ตลอด จนถึงปัจจุบันสามารถผลิตกุยช่ายตัดขายได้ครั้งละ 700 กิโลกรัม บริษัทรับซื้อในราคากิโลกรัมละ 20 บาท”
เบ้า อธิบายขั้นตอนในการปลูกกุยช่าย โดยเริ่มจากการเตรียมดิน โดยทำการยกแปลงให้สูงขึ้นขนาด 1.20 เมตร ส่วนความยาวกำหนดตามต้องการ ยกร่องห่างกันประมาณ 1 ฟุต ปรับปรุงบำรุงดินโดยใช้วัชพืช กาบถั่ว ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ผสมคลุกเคล้ากับดิน นำต้นอ่อนกุยช่ายลงปลูก ระยะปลูกห่างกันประมาณ 25-30 เซนติเมตร (แปลงกว้าง 1.20 เมตร สามารถปลูกได้ 4 แถว) รดน้ำทุกๆ 4 วัน ให้ดินชื้น ให้น้ำแบบท่อสปริงขนาดเล็ก ใส่ปุ๋ยทุก 2 เดือน โดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ซึ่งมีส่วนประกอบคือ แกลบดิบ 3 ส่วน แกลบดำ 2 ส่วน มูลสัตว์ 1 ส่วน กากพืชตระกูลถั่วยิ่งเยอะยิ่งดี
เบ้าเผยข้อแตกต่างระหว่างการปลูก กุยช่ายขาวและกุยช่ายเขียวว่า ทั้งสองอย่างมีความสัมพันธ์กัน โดยในกอเดียวกันจะต้องปลูกกุยช่ายเขียวก่อน เมื่อตัดกุยช่ายเขียวแล้ว จึงปลูกกุยช่ายขาวต่อ โดยทิ้งระยะให้ใบกุยช่ายงอกประมาณ 25 วันแล้ว จึงนำกระบอกไม้ไผ่มาครอบต้นกุยช่าย ไม่ให้ถูกแสงแดด ทิ้งไว้ประมาณ 10 วัน จะได้กุยช่ายขาว ที่ขายได้ราคาสูงกว่ากุยช่าวเขียว คือ กุยช่ายขาวสามารถจำหน่ายได้ราคาถึง 50-70 บาทต่อกิโลกรัม
เริ่มจาก การพรวนดิน คุณบัญชาจะใช้รถแบ๊กโฮที่ดัดแปลงบุ้งกี๋ตักให้มีลักษณะเหมือนคราดขนาดใหญ่ เพื่อสามารถพรวนดินได้ลึกและดินหลวมตัวอากาศสามารถถ่ายเทกับรากพืชได้ดี ซึ่งการออกแบบบุ้งกี๋นี้คุณบัญชาได้จดสิทธิบัตรไว้ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา เรียบร้อยแล้ว ตากดินทิ้งไว้สัก 15-30 วัน ใส่แกลบหรือเปลือกถั่วเพื่อเป็นการเพิ่มอินทรียวัตถุและบำรุงดิน ใช้แรงงานช่วยย่อยดินก้อนใหญ่ เตรียมต้นพันธุ์กุยช่ายจากแปลงแม่พันธุ์ที่เพาะเลี้ยงไว้ก่อนหน้านี้โดยอายุ กล้ากุยช่ายที่เหมาะสำหรับการแยกปลูกคือ 4 เดือน ใช้แรงงานขุดกล้าพันธุ์กุยช่ายขึ้นมาโดยจะใช้เหล็กงอค่อย ๆ ขุดอย่าให้โดนหัวและอย่าให้ต้นหักคอดิน นำต้นพันธุ์กุยช่ายมาตัดส่วนใบและรากออกพอประมาณ ก่อนปลูกรดน้ำแปลงปลูกที่เตรียมเอาไว้ให้ดินนิ่ม ทำการขึงเชือกเพื่อเป็นแนวตรงโดยใช้ระยะปลูก 30×30 เซนติเมตร การปลูกให้กดตรงส่วนโคนต้นหรือส่วนที่เป็นหัวลงไปในดินลึกประมาณ 2 นิ้ว เมื่อปลูกเสร็จก็ต้องคลุมฟาง ต้นกุยช่ายที่ปลูกไปแล้ว 5 เดือน
จึงจะตัดต้นกุยช่ายมีดแรกจำหน่ายได้ (ตัดกุยช่ายครั้งที่ 1 เกษตรกรจะเรียกการตัดว่า เป็นมีดหรือมีดที่ 1) หลังจากตัดครั้งแรก ก็ทำการกำจัดวัชพืชใส่ปุ๋ยคอกและคลุมฟางบำรุงดูแลแล้วจะตัดมีดที่ 2 ได้อีกครั้งอีก 2 เดือนข้างหน้า ในระหว่างที่เลี้ยงใบกุยช่ายเขียว ชุดใหม่ต้นกุยช่ายจะออกดอกมาพร้อมกับใบให้เกษตรกรได้เก็บดอกกุยช่ายขายเป็น รายได้อีกทาง ในช่วงระยะเวลา 2 เดือน ที่รอการตัดต้นกุยช่ายมีดที่ 2 ทำวงจรดังกล่าวจนถึงมีดสุดท้ายคือมีดที่ 5 ก็จะพอสำหรับการตัดต้นกุยช่ายใบเขียว เมื่อทำกุยช่ายไปถึงมีดที่ 5 เป็นมีดสุดท้ายเมื่อ “เหง้า” ต้นกุยช่าย มีความแข็งแรงกอใหญ่สะสมอาหารมากก็พอ จะพร้อมที่จะผลิตเป็น “กุยช่ายขาว” ได้ต่อไป
การทำ “กุยช่ายขาว” จะใช้กระถางพลาสติกสีดำหรือกระถางดินเผาครอบต้นกุยช่าย หลังจากครอบไว้นาน 12 วัน สามารถเปิดกระถางพร้อมตัดกุยช่ายขาวขายได้ โดยการทำกุยช่ายขาวนั้นจะทำได้เพียง 1-2 ครั้งเท่านั้น ต้องดูจากสภาพความสมบูรณ์ของเหง้ากุยช่ายโดยอาจจะทำสลับกับกุยช่ายเขียวใน มีดที่ 4 ในกรณีที่ต้องการทำกุยช่ายขาว 2 ครั้ง
ที่มา http://www.nkc.kku.ac.th
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น