ปลูกชะอมขาย ง่ายๆ ได้เงินเยอะ
พืชพรรณที่เราจะนำมากล่าวขานถึงในวันนี้เป็นพืชที่หลายๆ คนคงเคยรับประทานกันมาแล้ว เพราะมันเป็นพืชที่นำมาสร้างเมนูเด็ดที่ร้านอาหารหลายๆ ร้านยกให้เป็นเมนูแนะนำ โดยเมนูที่ว่านั้นนั่นก็คือ แกงส้มชะอมไข่ ซึ่งพืชที่นำมารังสรรค์เป็นเมนูนี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกไปซะจาก ชะอม นั่นเอง
ชะอม มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ โดยลำต้นและกิ่งก้านจะมีหนามแหลม ดังนั้นเกษตรกรจึงนิยมนำมาปลูกเพื่อเป็นเขตแนวกั้นพื้นที่ นอกจากนี้ชะอมยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้ โดยที่ได้รับความนิยมมากๆ ก็ ได้แก่ ไข่ทอดชะอม หรือชะอมลวกเพื่อนำมารับมารับประทานกับน้ำพริก หรือไม่ก็แกงส้มชะอมไข่อย่างที่ได้บอกไปแล้วในช่วงแรก ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้มีเมนูหลากหลายเท่าที่ควรแต่ก็เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมากในทุกภาคของประเทศไทย ดังนั้นชะอมจึงมีขายไปทั่วทุกภูมิภาคของไทยเลยทีเดียว
วิธีการปลูกชะอม
ชะอม เป็นพืชที่ปลูกง่าย โดยถ้าใช้กิ่งตอนเกษตรกรจะนิยมปลูกโดยการยกร่องแล้วขุดหลุมปลูกเพื่อป้องกันปัญหารากเน่า ซึ่งในการปลูกจะใช้ระยะห่างประมาณ 30-50 ซม. โดยให้มีระยะห่างของแถวประมาณ 1 เมตร ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่นิยมปลูกแบบแถวคู่
ทางด้านการดูแลรักษานั้นเมื่อปลูกชะอมได้ประมาณ 3 เดือน ให้รดน้ำวันเว้นวัน เพราะชะอมชอบความชื้นแต่ไม่ชอบแฉะมิฉะนั้นจะเกิดปัญหารากเน่าได้ และเมื่อชะอมเริ่มแตกยอดมาก็ให้เก็บไปขาย หลังจากนั้นมันจะแตกยอดใหม่มาเรื่อยๆ ดังนั้นต้องมีการใส่ปุ๋ยเพื่อบำรุง โดยการใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเมื่อปลูกได้ 2-3 เดือน ส่วนการกระตุ้นให้เกิดยอดอ่อนเกษตรกรจะใส่ปุ๋ยยูเรียแต่ต้องใส่ในอัตราที่น้อยร่วมกับการใส่ปุ๋ยคอกและปุ๋ยหมักซึ่งจะทำให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นอีกด้วย
นอกจากความอร่อยที่เราได้รับจากชะอมแล้ว มันยังเป็นพืชผักที่มีประโยชน์เช่นกัน โดยมันเป็นพืชที่มีวิตามินเอสูง อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ชะอมยังช่วยลดความร้อนในร่างกาย มีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันโรคท้องผูก แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง ช่วยขับลมในกระเพาะ และมีส่วนช่วยบำรุงเส้นเอ็น ฯลฯ ที่สำคัญมันยังสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้ทุกวัน จึงถือเป็นอาชีพสุจริตอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมากอีกด้วย
ที่มา http://www.thaiarcheep.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น