ขายเฉาก๊วย ทางเลือกของการสร้างรายได้จากอาชีพอิสระ
เฉาก๊วยเป็นอาหารยอดนิยมตลอดกาล เพราะว่ามีรสชาติอร่อย และมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มนวลถูกลิ้น แม้จะมีสีดำเข้มแต่กลับดูน่ากินเพราะมีลักษณะเหมือนวุ้นเคี้ยวอร่อย ถ้าเติมน้ำเชื่อมเล็กน้อยพร้อมน้ำแข็งก็จะดูน่ากินมาก โดยเฉพาะในหน้าร้อนอย่างเมืองไทยที่แทบจะเป็นฤดูร้อนทั้งปีอยู่แล้ว เฉาก๊วยจึงขายดีมากและชอบกินกันทุกเพศทุกวัย กินได้ทุกเวลาโดยเฉพาะเป็นของหวานหลังมื้ออาหาร
เนื่องจากวัตถุดิบที่จะทำเป็นเฉาก๊วยนั้นหาได้ง่าย ใช้วิธีการเตรียมการที่ไม่ยุ่งยาก จึงสามารถนำมาประกอบอาชีพอิสระด้วยการทำเฉาก๊วยขายได้ ทั้งการขายเป็นถุง ๆ หรือเป็นถังใบเล็ก ๆ กะทัดรัดพร้อมน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลทรายแดงให้ผู้ซื้อไปผสมเองหวานมากน้อยตามใจชอบ หรือจะจัดเป็นเมนูขายเป็นถ้วยพร้อมเสิร์ฟก็ได้แล้วแต่ทำเลและแนวคิดของผู้ประกอบการ
ถ้าใครที่ไม่เคยเห็นหน้าตาต้นเฉาก๊วยหรือบางทีก็เรียกว่าหญ้าเฉาก๊วย ก็ให้นึกถึงต้นมิ้นท์เพราะเป็นพืชวงศ์เดียวกันคือ วงศ์ Lamiaceae หรือวงศ์มิ้นท์ ต้นไม้ชนิดอื่น ๆ ที่คล้ายคลึงและอยู่ในวงศ์เดียวกันก็มีอย่างเช่น กระเพรา แมงลัก โหระพา สะระแหน่ เป็นต้น สังเกตได้ว่าเป็นพืชที่ให้สรรพคุณทางยาเชิงสมุนไพรได้ดีทั้งนั้น สำหรับเฉาก๊วยจะเน้นทางแก้อาการกระหายน้ำ แก้ร้อนใน นิยมนำมาทำเป็นขนมเฉาก๊วยมากกว่านำไปประกอบอาหารเหมือนกระเพรา โหระพา
โอกาสทางธุรกิจของการทำเฉาก๊วย
สามารถทำแล้ววางขายได้ในตลาดที่มีทำเลดี รวมทั้งติดต่อฝากขายได้กับแผงร้านค้าต่าง ๆ เป็นสินค้าที่ขายได้ง่ายเพราะมีราคาไม่แพง ลูกค้าใช้เวลาตัดสินใจซื้อไม่นาน ซื้อแล้วยังสามารถนำไปเก็บในตู้เย็นได้หลายวัน เฉาก๊วยยังสามารถประยุกต์เป็นน้ำเฉาก๊วยพร้อมเนื้อเฉาก๊วยบรรจุขวดขายได้ด้วยหรือผสมรวมกับของหวานอื่น ๆ ได้ตามต้องการ เช่น ขนุนฉีก ข้าวโพด ทับทิมกรอบ แปะก้วย เป็นต้น
การทำเฉาก๊วยจะต้องเริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบได้แก่ต้นเฉาก๊วยและอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้แก่
• หม้อต้มและเตา
• ไม้พายสำหรับคน ควรเป็นไม้พายชนิดยาว
• ผ้าสำหรับกรอง
• ถังหรือหม้อสเตนเลสสตีลหรือภาชนะที่ทนความร้อนได้ดี
• ไม้พายสำหรับคน ควรเป็นไม้พายชนิดยาว
• ผ้าสำหรับกรอง
• ถังหรือหม้อสเตนเลสสตีลหรือภาชนะที่ทนความร้อนได้ดี
การเตรียมส่วนผสมที่สำคัญ
• ต้นเฉาก๊วยแห้ง
• น้ำสะอาด
• แป้งท้าวยายม่อม
• แป้งมันสำปะหลัง
• น้ำสะอาด
• แป้งท้าวยายม่อม
• แป้งมันสำปะหลัง
ขั้นตอนการทำเฉาก๊วย
1. ล้างหญ้าเฉาก๊วยด้วยน้ำสะอาดเพื่อชะล้างเศษต่าง ๆ เช่น ดิน ฝุ่น ทรายออก อาจจะต้องล้าง 2-3 ครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าสะอาดดีแล้ว ควรแช่น้ำสะอาดต่ออีกระยะหนึ่งเพื่อให้ชุ่มน้ำ
2. นำต้นเฉาก๊วยไปต้มให้เดือดด้วยน้ำที่เตรียมไว้ และคอยตักฟองออกเรื่อย ๆ ต้มต่อไปจนได้น้ำสีน้ำตาลดำ ซึ่งเป็นยางไม้และแพคตินที่ละลายออกมาจากต้นเฉาก๊วยนั่นเอง
3. เทส่วนที่ต้มผ่านผ้ากรองเพื่อแยกน้ำออกมาแล้วนำไปต้มให้เดือดอีกครั้งหนึ่ง
4. ค่อย ๆ เทแป้งมันและแป้งท้าวยายม่อมลงไปแล้วคนให้ทั่วเพื่อให้ส่วนผสมกระจายอย่างทั่วถึง
5. เมื่อสุกได้ที่ก็ยกมาเทลงในภาชนะที่เตรียมไว้หรือแม่พิมพ์รูปต่าง ๆ ควรเป็นภาชนะที่ทนความร้อน หรืออาจจะเทใส่ถังสเตนเลสก็ได้ เมื่อเย็นแล้วจะแข็งตัวนิ่ม ๆ พอสามารถตักแบ่งใส่ถุงขายได้
2. นำต้นเฉาก๊วยไปต้มให้เดือดด้วยน้ำที่เตรียมไว้ และคอยตักฟองออกเรื่อย ๆ ต้มต่อไปจนได้น้ำสีน้ำตาลดำ ซึ่งเป็นยางไม้และแพคตินที่ละลายออกมาจากต้นเฉาก๊วยนั่นเอง
3. เทส่วนที่ต้มผ่านผ้ากรองเพื่อแยกน้ำออกมาแล้วนำไปต้มให้เดือดอีกครั้งหนึ่ง
4. ค่อย ๆ เทแป้งมันและแป้งท้าวยายม่อมลงไปแล้วคนให้ทั่วเพื่อให้ส่วนผสมกระจายอย่างทั่วถึง
5. เมื่อสุกได้ที่ก็ยกมาเทลงในภาชนะที่เตรียมไว้หรือแม่พิมพ์รูปต่าง ๆ ควรเป็นภาชนะที่ทนความร้อน หรืออาจจะเทใส่ถังสเตนเลสก็ได้ เมื่อเย็นแล้วจะแข็งตัวนิ่ม ๆ พอสามารถตักแบ่งใส่ถุงขายได้
นอกจากการทำเฉาก๊วยแล้วยังมีอีกส่วนหนึ่งที่ต้องทำประกอบกันคือน้ำเชื่อม โดยต้มน้ำสะอาดกับน้ำตาลทรายแดง ถ้ามีใบเตยด้วยก็จะเพิ่มความหอม เคี่ยวให้ได้ที่จนมีความหนืดเล็กน้อยก็ทิ้งให้เย็นลงแล้วตักแบ่งใส่ถุงมัดด้วยหนังยางเพื่อขายประกอบกันเป็นชุด ๆ
อาชีพอิสระ เช่น การทำเฉาก๊วยขายก็เป็นช่องทางที่น่าสนใจหรือสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้ตามความถนัด เป็นช่องทางหารายได้ที่น่าสนใจเพราะมีความต้องการตลอดทั้งปี เพราะคนไทยชอบกินของหวาน ทำก็ง่าย ขายก็ง่าย
ที่มา http://www.108archeep.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น