สร้างรายได้ไม่น้อย! แซนวิช puch morning อาหารเช้าของคนไม่มีเวลา
หากพูดถึงสินค้าที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน นอกจากจะเป็นข้าวของเครื่องใช้แล้ว ที่ขาดไม่ได้คืออาหาร ซึ่งทุกคนมีความจำเป็นต้องบริโภคแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ วันนี้ทีมข่าว MThai จะพาไปรู้จักกับ’คุณพลอย พลอยไพลิน อึ๊งภาดร’ เจ้าของธุรกิจเอาใจคนรักสุขภาพ แซนวิซ puch_morning ตอบโจทก์มื้อเช้าหนุ่มสาววัยทำงานที่ต้องเร่งรีบ ถือเป็นตัวเลือกให้รับประทานได้ดีเลยทีเดียว
แรงบันดาลใจหลักคือกลุ่มเพื่อนของพลอยเอง ที่ส่วนใหญ่จะตื่นสาย ไม่มีเวลาทานอาหารเช้า เวลาเรียนก็จะบ่นหิวตลอดเวลา จากนั้นเราก็เริ่มสำรวจตลาด คนโดยส่วนใหญ่จะหันมาทานอาหาร เพื่อสุขภาพ หรืออาหารคลีนมากขึ้น ซึ่งจุดนี้ก็ตรงกับที่เราสนใจ แต่คนโดยส่วนใหญ่นั้นยังคงเลี่ยงที่จะทานอาหารเช้า เพราะไม่มีเวลา เราเลยนำคำที่ว่า “ไม่มีเวลา” มาทำให้ “มีรายได้”
แซนวิซ Puch Morning มีทั้งหมด 6 ไส้ คือ อกไก่พริกไทย, ทูน่าสลัด, ปูอัดวาซาบิ, พริกเผาอกไก่, พริกเผาหมูหยอง และพริกเผาปูอัด มีท็อปปิ้งให้เลือก 2 อย่าง คือ ไข่ดาวอบ (Non-oil) และ ชีส(low fat) สำหรับเมนูแนะนำ ก็คือ “อกไก่พริกไทยดำ+ไข่ดาวอบ” ที่เหมาะสำหรับคนควบคุมน้ำหนัก และต้องการสารอาหารครบถ้วน ถือว่าเป็น Signature ของร้านเลยก็ว่าได้
ส่วนสูตรแซนวิชสุดอร่อยนั้น เจ้าตัวบอกว่า ได้สูตรน้ำสลัดมาจากคุณแม่ ส่วนพวกเมนูได้นำมาดัดแปลงทั้งหมดให้เข้ากับกลุ่มลูกค้า ซึ่งทุกเช้าจะตื่นมาทำแซนวิชเองทั้งหมด หลังจากนั้นหน้าที่ส่งแซนวิชก็จะเป็นของแฟน ที่จะไปส่งให้ลูกค้าในสถานที่ตามนัด ถือได้ว่าแบ่งหน้าที่ช่วยกันสร้างรายได้อย่างชัดเจน
แม้จะเป็นธุรกิจอาหาร แต่การขายแซนวิชก็ได้กระแสตอบรับดีเกินคาด โดยลูกค้ากลุ่มแรกเป็นเพื่อนๆ ในมหาวิทยาลัย (ม.บูรพา) ช่วงหลังก็เริ่มขยายไปเด็กคณะอื่น ซึ่งเจ้าตัว เอ่ยพร้อมรอยยิ้มว่า รู้สึกดีใจมากๆ ที่ทุกคนชอบในสิ่งที่เราทำ เพราะการที่เราทำแต่ละครั้งไม่ได้รู้สึกว่าเรากำลังขายของอยู่ แต่เรากำลังทำอาหารให้เพื่อน พี่ น้องของเราทาน ซึ่งทุกคำชมก็เป็นแรงบันดาลใจให้เราทำแซนวิชขายจนเรียนจบ
ด้านจุดเเข็งของร้านที่ทำให้ลูกค้าติดใจในรสชาติ
สมัยนี้ใครๆ ก็หันไปทานอาหารสุขภาพกันหมด เราเลยอยากเจาะตลาดลูกค้ากลุ่มนี้ ซึ่งวัตถุดิบที่เราใช้มีคุณภาพ ทั้งลดไขมัน ลดโซเดียม เหมาะสำหรับคนควบคุมน้ำหนักจริงๆ และจุดแข็งอีกข้อที่ได้จากการตอบรับของลูกค้า คือ ความแน่นของไส้แซนวิช ที่ทุกคนจะพูดว่า “ไส้ทะลักมาก” ซึ่งตอนแรกที่ทำคือเราไม่ได้คิดอะไร เพราะเป็นคนชอบทานเครื่องเยอะๆ อยู่แล้ว เลยทำแบบที่ตัวเองชอบ อีกทั้งเราคิดว่าการที่ลูกค้าจ่ายเงินให้เรา เขาจะต้องได้ทานมื้อเช้าที่มีประโยชน์และคุ้มค่าที่สุด
หากถามถึงการต่อยอดธุรกิจเล็กๆ ที่ได้ผลตอบรับเกินคาดอย่างแซนวิชนั้น
คุณพลอย บอกว่า ขณะนี้ตนเรียนจบแล้ว จึงย้ายมาเปิดสาขาที่กรุงเทพ (เดิมอยู่บางแสน) แถวเซ็นทรัลพระรามสอง ซึ่งยังคงใช้วิธีการขายแบบเดิมคือโทรสั่ง หรือสั่งทางออนไลน์ และมีบริการส่งตอนเช้า ส่วนเรื่องหน้าร้านต้องปรึกษากับคุณพ่อ เพราะเขาจะให้คำปรึกษาได้ดี ซึ่งส่วนตัวแล้วก็อยากมีหน้าร้าน แต่ตอนนี้ยังคงขายแบบเดิมไปก่อน เพราะเพิ่งจะเริ่มตลาดใหม่
สุดท้าย ‘คุณพลอย’ ได้ฝากถึงคนที่อยากลองมีธุรกิจของตัวเอง
กลุ่มคน Gen Y ส่วนใหญ่อยากจะมีธุรกิจ มีแบรนด์เป็นของตัวเอง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี ที่ทำให้เราได้ฝึกการคิด การวางแผน ได้เจออะไรที่ท้าทาย ถือว่าเป็นสีสันในชีวิต อาจจะมีเหนื่อย มีท้อบ้าง แต่อย่าลืมว่าธุรกิจที่เราสร้างนั้น จะยืนอยู่โดยไม่มีเราไม่ได้ มองหาความถนัดของตัวเอง ทุกคนต่างมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ดึงจุดเด่นของตัวเองออกมาใช้ ก่อนที่จะไม่มีแรง ความสำเร็จไม่ใช่ว่าจะอยู่กับเราไปตลอด จงยอมรับกับความล้มเหลว แล้วคุณจะเป็นคนประสบความสำเร็จในชีวิต
ที่มา https://news.mthai.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น