ประยุกต์เครื่องย่าง "ปลาไม้จับ" ต่อยอดธุรกิจ ขยายแฟรนไชส์ 4 สาขา


ธุรกิจขาย “ปลาจับไม้” อาหารพื้นบ้านสุดแสนอร่อย ต่อยอดคิดค้นประยุกต์เครื่องย่างปลาจับไม้แทนการหมุนมือ ทำให้สะดวกและผลิตได้เร็วขึ้น แถมราคาถูก เพียงไม้ละ 10 บาท กลายเป็นอาหารขึ้นชื่อในถนนคนเดินตลาดเก่าโคยกี๊ 200 ปี ปัจจุบันมีการขยายแฟรนไชส์ถึง 4 สาขา
j2
วันนี้ 17 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้พาไปที่ถนนคนเดินตลาดเก่าโคยกี๊ 200 ปี ริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนาแม่น้ำแม่กลอง จ.ราชบุรี ไปชิม “ปลาจับไม้” หรือ แจงลอน ที่หลาย ๆ คนอาจจะเรียกกันว่าทอดมันย่าง อาหารพื้นที่ของชาวประมง แต่ปัจจุบันกำลังได้ความนิยมอย่างมาก ทั้งตามตลาดนัดหรือแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ
 อย่างที่ร้านของนายชวิน จันทวงษ์ อายุ 32 ปี และนางสาวพรทิพย์ สุภาวงษ์ อายุ 30 ปี สองสามีภรรยาชาวชุมชนสันครู ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี ที่หันมาประกอบอาชีพขายปลาจับหลัก ตามตลาดนัดด้วยการสืบทอดสูตรการขายมาจากคุณยายแจ๋ว วัย 90 ปี หลังจากเลิกขายเพราะเข้าสู่วัยชราที่ยึดอาชีพขายปลาจับไม้ใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มากว่า 40 ปี
จากนั้นได้นำสูตรการขายปลาจับไม้มาดัดแปลงและต่อยอด โดยเน้นความเข็มข้นของรสชาติ มีความเผ็ดกลาง ๆ เนื้อนิ่มได้รสชาติจากเนื้อปลาอินทรีย์แท้ที่ไม่ผสมแป้งหรือผงชูรส โดยจะเน้นสุขภาพ อีกทั้งยังได้รสชาติของเครื่องเทศจากพริกแกงสูตรเด็ดที่คิดค้นขึ้นเองนำมาผสมคลุกเค้าให้เข้ากัน จนได้เนื้อของปลาจับไม้ที่เวลารับประทานร้อนๆ จะได้รสชาติเนื้อนุ่มหอมไม่หวานจนเกินไป หรือเผ็ดจนเกินไป ที่สำคัญราคาไม่แพง จำหน่ายไม้ละ 10 บาท
j4
j5
คุณพรทิพย์ เล่าถึงแรงบันดาลใจว่า ก่อนหน้าที่จะมาทำธุรกิจปลาจับไม้ เคยทำงานบริษัทแห่งหนึ่งและขายลูกชิ้นมาก่อน ด้วยความที่ต้องการสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต เนื่องจากงานที่ทำได้รับเพียงเงินเดือนไม่สามารถต่อยอดได้ จึงพยายามมองหาอาชีพเสริมที่มีโอกาสเติบโตและสามารถต่อยอดได้ ที่เลือกขายปลาจับไม้ หรือที่เรียกกันว่า แจงลอด หรือทอดมันย่าง เพราะเป็นอาหารที่มีรสชาติที่อร่อย แต่กลับไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก ส่วนใหญ่จะนึกถึงทอดมันทอดหรือห่อหมก เนื่องจากกรรมวิธีการย่างที่ยุ่งยาก ซึ่งต้องใช้มือคอยหมุนไม้บนเตาย่างอยู่ตลอดเวลา ทั้งโดนความร้อนและใช้ระยะเวลานานกว่าจะทำได้หลาย ๆ ไม้
 j6
จึงได้ประยุกต์ใช้เครื่องย่างปลาจับไม้ที่สามารถย่างได้อัตโนมัติโดยใช้มอเตอร์หมุนแทนมือ และสามารถย่างได้ไม่ต่ำกว่า 10 ไม้ในครั้งเดียว พอออกขายตามนัดต่าง ๆ ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นจำนวนมากวันเดียวมียอดขาย 2,000 - 3,000 บาท มากกว่าเงินเดือนประจำที่เคยได้รับหลายเท่าตัว
 j7
คุณพรทิพย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จุดเด่นของปลาจับไม้ คือความอร่อย ดีต่อสุขภาพ เพราะสูตรของทางร้านไม่ผสมแป้ง ผงชูรส และส่วนผสมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ แม้ว่าหน้าตาของปลาจับไม้จะคล้ายกับทอดมัน แต่รสชาติแตกต่างกันมาก โดยเฉพาะวัตถุดิบที่ใช้ ปลาจับไม้ใช้เนื้อปลาอินทรีย์คุณภาพคัดสดใหม่นำมาผสมคลุกเคล้ากับพริกแกงที่มีส่วนผสมของสมุนไพรเป็นสูตรของทางร้านที่คิดค้นใหม่ต่อยอดมาจากคุณยายแจ๋ว และไม่เหมือนกับทอดมัน โดยนำมาพันบนไม้ไผ่เหลาเป็นแท่งพอมือ แล้วนำมาย่างบนเตาหมุนอัตโนมัติ ซึ่งทอดมันจะใช้วิธีทอด
ดังนั้นรสชาติที่ได้จะมีความหอม โดยเฉพาะกลิ่นข่าและมะกรูดจะโดดเด่นมากกว่า เวลาทานไม่ต้องจิ้มกับน้ำจิ้ม รสชาติกลมกล่อม ทานแล้วไม่เลี่ยนเพราะไม่มีส่วนผสมของน้ำมันแถมยังดีต่อสุขภาพ โดยปัจจุบันมีการขยายแฟรนไชส์ไปแล้ว 4 สาขา ได้แก่ นครศรีธรรมราช, กรุงเทพมหานคร, นครปฐม และราชบุรี

ที่มา http://money.sanook.com


 

ประยุกต์เครื่องย่าง "ปลาไม้จับ" ต่อยอดธุรกิจ ขยายแฟรนไชส์ 4 สาขา

ประยุกต์เครื่องย่าง "ปลาไม้จับ" ต่อยอดธุรกิจ ขยายแฟรนไชส์ 4 สาขา


ธุรกิจขาย “ปลาจับไม้” อาหารพื้นบ้านสุดแสนอร่อย ต่อยอดคิดค้นประยุกต์เครื่องย่างปลาจับไม้แทนการหมุนมือ ทำให้สะดวกและผลิตได้เร็วขึ้น แถมราคาถูก เพียงไม้ละ 10 บาท กลายเป็นอาหารขึ้นชื่อในถนนคนเดินตลาดเก่าโคยกี๊ 200 ปี ปัจจุบันมีการขยายแฟรนไชส์ถึง 4 สาขา
j2
วันนี้ 17 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้พาไปที่ถนนคนเดินตลาดเก่าโคยกี๊ 200 ปี ริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนาแม่น้ำแม่กลอง จ.ราชบุรี ไปชิม “ปลาจับไม้” หรือ แจงลอน ที่หลาย ๆ คนอาจจะเรียกกันว่าทอดมันย่าง อาหารพื้นที่ของชาวประมง แต่ปัจจุบันกำลังได้ความนิยมอย่างมาก ทั้งตามตลาดนัดหรือแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ
 อย่างที่ร้านของนายชวิน จันทวงษ์ อายุ 32 ปี และนางสาวพรทิพย์ สุภาวงษ์ อายุ 30 ปี สองสามีภรรยาชาวชุมชนสันครู ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี ที่หันมาประกอบอาชีพขายปลาจับหลัก ตามตลาดนัดด้วยการสืบทอดสูตรการขายมาจากคุณยายแจ๋ว วัย 90 ปี หลังจากเลิกขายเพราะเข้าสู่วัยชราที่ยึดอาชีพขายปลาจับไม้ใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มากว่า 40 ปี
จากนั้นได้นำสูตรการขายปลาจับไม้มาดัดแปลงและต่อยอด โดยเน้นความเข็มข้นของรสชาติ มีความเผ็ดกลาง ๆ เนื้อนิ่มได้รสชาติจากเนื้อปลาอินทรีย์แท้ที่ไม่ผสมแป้งหรือผงชูรส โดยจะเน้นสุขภาพ อีกทั้งยังได้รสชาติของเครื่องเทศจากพริกแกงสูตรเด็ดที่คิดค้นขึ้นเองนำมาผสมคลุกเค้าให้เข้ากัน จนได้เนื้อของปลาจับไม้ที่เวลารับประทานร้อนๆ จะได้รสชาติเนื้อนุ่มหอมไม่หวานจนเกินไป หรือเผ็ดจนเกินไป ที่สำคัญราคาไม่แพง จำหน่ายไม้ละ 10 บาท
j4
j5
คุณพรทิพย์ เล่าถึงแรงบันดาลใจว่า ก่อนหน้าที่จะมาทำธุรกิจปลาจับไม้ เคยทำงานบริษัทแห่งหนึ่งและขายลูกชิ้นมาก่อน ด้วยความที่ต้องการสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต เนื่องจากงานที่ทำได้รับเพียงเงินเดือนไม่สามารถต่อยอดได้ จึงพยายามมองหาอาชีพเสริมที่มีโอกาสเติบโตและสามารถต่อยอดได้ ที่เลือกขายปลาจับไม้ หรือที่เรียกกันว่า แจงลอด หรือทอดมันย่าง เพราะเป็นอาหารที่มีรสชาติที่อร่อย แต่กลับไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก ส่วนใหญ่จะนึกถึงทอดมันทอดหรือห่อหมก เนื่องจากกรรมวิธีการย่างที่ยุ่งยาก ซึ่งต้องใช้มือคอยหมุนไม้บนเตาย่างอยู่ตลอดเวลา ทั้งโดนความร้อนและใช้ระยะเวลานานกว่าจะทำได้หลาย ๆ ไม้
 j6
จึงได้ประยุกต์ใช้เครื่องย่างปลาจับไม้ที่สามารถย่างได้อัตโนมัติโดยใช้มอเตอร์หมุนแทนมือ และสามารถย่างได้ไม่ต่ำกว่า 10 ไม้ในครั้งเดียว พอออกขายตามนัดต่าง ๆ ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นจำนวนมากวันเดียวมียอดขาย 2,000 - 3,000 บาท มากกว่าเงินเดือนประจำที่เคยได้รับหลายเท่าตัว
 j7
คุณพรทิพย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จุดเด่นของปลาจับไม้ คือความอร่อย ดีต่อสุขภาพ เพราะสูตรของทางร้านไม่ผสมแป้ง ผงชูรส และส่วนผสมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ แม้ว่าหน้าตาของปลาจับไม้จะคล้ายกับทอดมัน แต่รสชาติแตกต่างกันมาก โดยเฉพาะวัตถุดิบที่ใช้ ปลาจับไม้ใช้เนื้อปลาอินทรีย์คุณภาพคัดสดใหม่นำมาผสมคลุกเคล้ากับพริกแกงที่มีส่วนผสมของสมุนไพรเป็นสูตรของทางร้านที่คิดค้นใหม่ต่อยอดมาจากคุณยายแจ๋ว และไม่เหมือนกับทอดมัน โดยนำมาพันบนไม้ไผ่เหลาเป็นแท่งพอมือ แล้วนำมาย่างบนเตาหมุนอัตโนมัติ ซึ่งทอดมันจะใช้วิธีทอด
ดังนั้นรสชาติที่ได้จะมีความหอม โดยเฉพาะกลิ่นข่าและมะกรูดจะโดดเด่นมากกว่า เวลาทานไม่ต้องจิ้มกับน้ำจิ้ม รสชาติกลมกล่อม ทานแล้วไม่เลี่ยนเพราะไม่มีส่วนผสมของน้ำมันแถมยังดีต่อสุขภาพ โดยปัจจุบันมีการขยายแฟรนไชส์ไปแล้ว 4 สาขา ได้แก่ นครศรีธรรมราช, กรุงเทพมหานคร, นครปฐม และราชบุรี

ที่มา http://money.sanook.com


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น