ชาวลพบุรีร่วมกลุ่มทำข้าวโพดทอดสร้างรายได้ดี


ชาวบ้านลพบุรี ร่วมกลุ่มตั้งวิสาหกิจชุมชนทำข้าวโพดทอด จำหน่ายสร้างรายได้ดี

เกษตรกรในเขต อ.ท่าหลวง จ.ลพบุรี มีอาชีพทำไร่ข้าวโพด ข้าวโพดที่ปลูก คือ ข้าวโพดไร่ หรือ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ ผลผลิตที่ได้ส่วนใหญ่นำไปใช้เป็นอาหารสัตว์ ซึ่งราคาที่เกษตรกรจำหน่ายได้ค่อนข้างต่ำและไม่แน่นอน ชาวบ้านบางคนได้ทดลองนำเมล็ดจากฟักข้าวโพดไร่ ที่ยังไม่แก่จัดมาคั่วและปรุงรสด้วยน้ำปลาสามารถรับประทานเป็นอาหารว่างได้ วิธีการทำก็คือนำเมล็ดข้าวโพดต้มด้วยน้ำสะอาดนานประมาณ 8-10 ชั่วโมง ล้างด้วยน้ำสะอาด 3 ครั้ง หรือจนหมดแป้งขาว แล้วสะเด็ดน้ำหรือสลัดน้ำ ให้เมล็ดข้าวโพดแห้งพอหมาด 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ชาวบ้านลพบุรี ร่วมกลุ่มตั้งวิสาหกิจชุมชนทำข้าวโพดทอด จำหน่ายสร้างรายได้ดี

นำเมล็ดข้าวโพดไปทอดให้น้ำมันท่วมด้วยไฟปานกลางค่อนข้างร้อนจนเมล็ดข้าวโพดเหลืองกรอบ จากนั้นเอาน้ำมันออกจากเมล็ดข้าวโพดด้วยกระดาษซับน้ำมัน หรือสลัดน้ำมันด้วยเครื่อง(กรณีผลิตเป็นจำนวนมาก) แล้วปรุงรสต่างๆตามชอบ ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านพัฒนากระบวนการแปรรูปเมล็ดแก่ที่แห้งแข็งนี้มาเป็นอาหารว่างแสนอร่อยที่มีคุณค่าอาหารสูงแถมยังสามารถเพิ่มคุณค่าพืชผลทางการเกษตรแก่เกษตรกรทำให้เกิดอาชีพขึ้นอีกอาชีพหนึ่ง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ชาวบ้านลพบุรี ร่วมกลุ่มตั้งวิสาหกิจชุมชนทำข้าวโพดทอด จำหน่ายสร้างรายได้ดี
        
วิสาหกิจชุมชนกลุ่มข้าวโพดบ้านหัวลำ อำเภอท่าหลวง ถูกตั้งขึ้นด้วยการรวมตัวกันของสมาชิก 11 คน มีนางน้ำผึ้งธิติกาลเป็นผู้นำในการจัดตั้งเมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2546 มีเงินทุนตั้งต้น 5,000 บาท ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ข้าวโพดทอดกรอบ 3 ชนิด มียอดจำหน่ายเดือนละ 350,000 บาทสร้างรายได้แก่สมาชิกคนละประมาณ 8,000 - 12,000 บาทต่อเดือน

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง


รูปภาพที่เกี่ยวข้อง


ที่มา http://www.innnews.co.th

 

ชาวลพบุรีร่วมกลุ่มทำข้าวโพดทอดสร้างรายได้ดี

ชาวลพบุรีร่วมกลุ่มทำข้าวโพดทอดสร้างรายได้ดี


ชาวบ้านลพบุรี ร่วมกลุ่มตั้งวิสาหกิจชุมชนทำข้าวโพดทอด จำหน่ายสร้างรายได้ดี

เกษตรกรในเขต อ.ท่าหลวง จ.ลพบุรี มีอาชีพทำไร่ข้าวโพด ข้าวโพดที่ปลูก คือ ข้าวโพดไร่ หรือ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ ผลผลิตที่ได้ส่วนใหญ่นำไปใช้เป็นอาหารสัตว์ ซึ่งราคาที่เกษตรกรจำหน่ายได้ค่อนข้างต่ำและไม่แน่นอน ชาวบ้านบางคนได้ทดลองนำเมล็ดจากฟักข้าวโพดไร่ ที่ยังไม่แก่จัดมาคั่วและปรุงรสด้วยน้ำปลาสามารถรับประทานเป็นอาหารว่างได้ วิธีการทำก็คือนำเมล็ดข้าวโพดต้มด้วยน้ำสะอาดนานประมาณ 8-10 ชั่วโมง ล้างด้วยน้ำสะอาด 3 ครั้ง หรือจนหมดแป้งขาว แล้วสะเด็ดน้ำหรือสลัดน้ำ ให้เมล็ดข้าวโพดแห้งพอหมาด 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ชาวบ้านลพบุรี ร่วมกลุ่มตั้งวิสาหกิจชุมชนทำข้าวโพดทอด จำหน่ายสร้างรายได้ดี

นำเมล็ดข้าวโพดไปทอดให้น้ำมันท่วมด้วยไฟปานกลางค่อนข้างร้อนจนเมล็ดข้าวโพดเหลืองกรอบ จากนั้นเอาน้ำมันออกจากเมล็ดข้าวโพดด้วยกระดาษซับน้ำมัน หรือสลัดน้ำมันด้วยเครื่อง(กรณีผลิตเป็นจำนวนมาก) แล้วปรุงรสต่างๆตามชอบ ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านพัฒนากระบวนการแปรรูปเมล็ดแก่ที่แห้งแข็งนี้มาเป็นอาหารว่างแสนอร่อยที่มีคุณค่าอาหารสูงแถมยังสามารถเพิ่มคุณค่าพืชผลทางการเกษตรแก่เกษตรกรทำให้เกิดอาชีพขึ้นอีกอาชีพหนึ่ง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ชาวบ้านลพบุรี ร่วมกลุ่มตั้งวิสาหกิจชุมชนทำข้าวโพดทอด จำหน่ายสร้างรายได้ดี
        
วิสาหกิจชุมชนกลุ่มข้าวโพดบ้านหัวลำ อำเภอท่าหลวง ถูกตั้งขึ้นด้วยการรวมตัวกันของสมาชิก 11 คน มีนางน้ำผึ้งธิติกาลเป็นผู้นำในการจัดตั้งเมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2546 มีเงินทุนตั้งต้น 5,000 บาท ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ข้าวโพดทอดกรอบ 3 ชนิด มียอดจำหน่ายเดือนละ 350,000 บาทสร้างรายได้แก่สมาชิกคนละประมาณ 8,000 - 12,000 บาทต่อเดือน

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง


รูปภาพที่เกี่ยวข้อง


ที่มา http://www.innnews.co.th

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น